Đầu Bếp

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN DU HỌC NGHỀ & GIÁO DỤC QUỐC TẾ

Hotline: 0908 134 566

Email: visaccompany@gmail.com

Đầu Bếp
10/01/2024 08:40 AM 42 Lượt xem

     Nghề đầu bếp hiện đang là xu hướng học tập phổ biến của những bạn trẻ đam mê nấu ăn. Với nền văn hóa ẩm thực đa dạng và lâu đời, kết hợp hệ thống nhà hàng hiện đại, Đức được đánh giá là môi trường phù hợp nhất cho việc học tập và theo đuổi đam mê đầu bếp của phần lớn học sinh – sinh viên. Dưới đây là cái nhìn tổng quan hơn, giúp bạn định hướng rõ nét về du học nghề đầu bếp tại Đức.

    Tổng quan chung về nghề đầu bếp tại Đức

    Đầu bếp là ngành nghề không bao giờ lỗi thời bởi công việc này gắn liền với đời sống hàng ngày của con người. Với nền văn hóa ẩm thực đa dạng và được đánh giá là lâu đời nhất Châu Âu, thì Đức chính là quốc gia đào tạo nghề đầu bếp được quan tâm nhất hiện nay.

    Chính vì vậy, chương trình du học nghề đầu bếp tại Đức được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho hành trình tương lai của mình.

    Là một đầu bếp bạn sẽ làm gì?

    Du học nghề đầu bếp tại Đức bạn có thể trở thành lựa chọn đầu bếp món ăn hoặc học nghề làm bánh. Nhưng nhìn chung các công việc của một đầu bếp sẽ bao gồm như sau:

    Tạo thực đơn phù hợp với mùa và theo yêu cầu của từng khách hàng

    Đầu bếp không chỉ là người nấu ăn, mà còn là người sẽ quyết định thực đơn. Bạn không chỉ cần đảm bảo rằng món ăn đa dạng nhất có thể, mà còn phải tính đến việc phù hợp với thời tiết, thực phẩm đang được mùa, và các yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

    Ví dụ, măng tây thường có vào mùa xuân, trong khi nhiều loại nấm xuất hiện trên bàn ăn vào mùa thu. Hoặc bạn cũng phải nhận thức được mỗi nhóm khách hàng khác nhau sẽ có một thực đơn khác nhau như bệnh nhân tiểu đường hay người ăn chay,…

    Mua nguyên liệu cho món ăn

    Bạn cũng sẽ là người mua nguyên liệu nấu ăn. Để làm tốt công việc này, bạn phải đảm bảo được nguyên liệu nấu ăn được lựa chọn kỹ càng, độ tươi của thực phẩm cũng như mức giá phù hợp. 

    Bảo quản nguyên liệu đúng cách

    Là một đầu bếp, bạn cũng cần biết nguyên liệu nào được bảo quản ở đâu và như thế nào – ví dụ như khoai tây nên để ở nơi tối và mát, thịt sống không bao giờ để chung với các thực phẩm khác do nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Điều này sẽ được quy định bởi các quy định vệ sinh và phải được tuân thủ trong các nhà hàng. Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm cũng là một phần trách nhiệm của đầu bếp.

    Chuẩn bị món ăn

    Các nhân viên trong nhà bếp thường chuyên đảm nhận một nhiệm vụ cụ thể như: chuẩn bị nguyên liệu, nấu món chính, làm món ăn phụ, trang trí món ăn, lau rửa các dụng cụ nhà bếp,…

    Sắp xếp món ăn

    Món ăn không chỉ phải ngon mà còn phải bắt mắt. Đầu bếp chú ý đến điều này khi sắp xếp các món ăn trên đĩa. Bạn cũng cần kiểm tra xem món ăn đã hoàn thành chưa và có đúng với đơn đặt hàng hay không trước khi nhân viên phục vụ bắt đầu mang món ăn đến cho khách hàng.

    Tạo kế hoạch quy trình làm việc và giám sát nhân viên

    Khi trở thành một đầu bếp có vị trí cao hơn như bếp trưởng, bạn cũng cần biết cách lập kế hoạch triển khai nhân viên và quy trình làm việc, phân công, hướng dẫn và giám sát cấp dưới, chẳng hạn như đầu bếp cấp dưới, phụ bếp.

    Dọn dẹp và thu dọn nơi làm việc Vào cuối ngày làm việc, những nguyên liệu không cần thiết phải được thu dọn, dụng cụ nhà bếp được làm sạch và xử lý chất thải. Tất cả điều này được thực hiện tuân thủ các quy định vệ sinh nghiêm ngặt.

    Học đầu bếp bạn sẽ làm việc ở đâu?

    Là một đầu bếp, bạn chủ yếu làm việc trong nhà bếp của nhà hàng, khách sạn, căn tin, bệnh viện, viện dưỡng lão, công ty cung cấp thực phẩm và thậm chí cả tàu du lịch.

    Công việc này cũng có thể được tìm thấy trong ngành công nghiệp thực phẩm với các nhà sản xuất thực phẩm ăn liền và đông lạnh. Tùy thuộc vào thế mạnh cũng như trình độ mà bạn có thể lựa chọn làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau. 

    Làm nghề đầu bếp, bạn chủ yếu làm việc trong nhà bếp của nhà hàng, khách sạn, căn tin, bệnh viện,…

    Ai phù hợp với nghề đầu bếp

    Hầu hết, ai cũng có thể trở thành một đầu bếp. Tuy nhiên công việc này sẽ phù hợp hơn nếu như bạn là người có những tính cách sau:

    Là người thích làm việc theo nhóm: Đầu bếp tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn sẽ làm việc với những đầu bếp khác, với cường độ làm việc căng thẳng bạn cần có tinh thần làm việc nhóm để mọi việc trong bếp được diễn ra trơn tru.

    Cẩn thận: Là một đầu bếp luôn phải đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình chế biến món ăn. Và cũng cần thận trọng khi nấu ăn vì phải tiếp xúc với những vật dụng sắc nhọn, với lửa và dầu sôi.

    Khéo léo, sáng tạo: Bạn có nhanh tay, khéo tay và sáng tạo? Nếu có, thì thật hoàn hảo để trở thành một đầu bếp. Nấu ăn không chỉ là việc chế tạo ra món ăn mà còn là việc trình bày món ăn trông thật ngon miệng. Và việc tạo ra những công thức nấu ăn mới sẽ là điều giúp bạn có thể tiến xa trong ngành. 

    du học nghề đầu bếp tại Đức

    Du học nghề đầu bếp tại Đức

    Tiềm năng phát triển của nghề đầu bếp tại Đức

    Sự phát triển với tốc độ chóng mặt của ngành ẩm thực, du lịch – dịch vụ với nhiều nhà hàng, khách sạn từ 1 –  5 sao, cũng như số lượng trường học, bệnh viện, viện dưỡng lão được xây dựng liên tục đã khiến tình trạng cung – cầu nhân lực của nghề bếp trở nên cấp bách. Theo thống kê, hơn 90% học viên tốt nghiệp có việc làm ngay. 

    du học nghề đầu bếp tại Đức
    Theo thống kê, hơn 90% học viên tốt nghiệp có việc làm ngay.

    Bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển với nghề đầu bếp bằng việc học lên cao hay học chuyên sâu về một lĩnh vực ẩm thực chuyên nghiệp. Điều này làm tăng cơ hội nhận được một công việc được trả lương cao hơn và làm tại những nhà hàng, khách sạn cao cấp. 

    Nếu bạn không muốn dành cả đời ở bếp lò, bạn có thể chuyên môn hóa và đảm nhận các công việc hành chính, thậm chí là trở thành người đào tạo hoặc làm ông chủ với nhà hàng của riêng mình.

    Giờ làm việc của một đầu bếp

    Tùy thuộc vào nơi bạn làm việc, các đầu bếp thường làm việc vào ban đêm, cuối tuần và ngày lễ. Điều này thường được quy định bởi ca làm việc mà bạn được phân côngNhưng thông thường một tuần bạn có thể sẽ làm việc trong khoảng 40 giờ. 

    Mức lương của nghề đầu bếp tại Đức

    Mức lương trong thời gian đào tạo

    Mức lương nghề đầu bếp tại Đức trong thời gian đào tạo rơi vào khoảng từ 990  đến 1.400 euro.

    Lưu ý : Đây chỉ là mức phụ cấp tham khảo vị trí đầu bếp tại nhà hàng khách sạn. Mức phụ cấp có thể thay đổi tùy vào vị trí đào tạo, địa phương, thời gian bạn đào tạo và công ty mà bạn đăng ký.

    Mức lương khi đã trở thành đầu bếp

    Mức lương khởi điểm cho vị trí đầu bếp rơi vào khoảng 2.000 euro mỗi tháng. Tùy thuộc vào công ty bạn đăng ký làm việc mà điều này cũng có thể giao động đôi chút. Tuy nhiên, mức lương khởi điểm thường không dưới 1.900 euro.

    Nếu bạn muốn mức thu nhập cao hơn, bạn có thể lựa chọn việc đào tạo thêm. Chẳng hạn, với bằng thạc sĩ, bạn có thể trở thành đầu bếp chính và được tăng lương lên gần 3.500 đến 3.900 euro.

    Điều kiện du học nghề đầu bếp tại Đức

    Bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện bên dưới nếu muốn xin Visa du học Du học ngành đầu bếp tại Đức:

    • Độ tuổi từ 18 đến 28 và đã tốt nghiệp THPT chính quy trở lên.
    • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh như viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. 
    • Có chứng chỉ tiếng Đức B1 ở Việt Nam hoặc B2 tại Đức.
    • Quy định về chiều cao: Nam cao trên 1,65m và trên 1,55m đối với nữ.
    • Lý lịch: Cần có lý lịch rõ ràng, đặc biệt là không có tiền án, tiền sự.

    Chương trình đào tạo du học nghề đầu bếp tại Đức diễn ra thế nào?

    Chương trình đào tạo nghề bếp tại Đức sẽ song song hai phần thực hành và lý thuyết. 


    Về mặt lý thuyết:

    • Tìm hiểu chi tiết về luật thực phẩm và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.
    • Tìm hiểu quy định về an toàn khi làm việc trong phòng bếp.
    • Nghiên cứu về các nguyên liệu sử dụng khi chế biến món ăn. 
    • Học phương pháp chế biến và bảo quản thực phẩm.
    • Tìm hiểu toàn diện về giá trị dinh dưỡng có trong nguyên liệu để kết hợp thành món ăn có độ dinh dưỡng cao.
    • Lên thực đơn thích hợp, tư vấn và tính toán chi phí cho khách hàng.
    • Học cách bảo quản thực phẩm và kiểm soát đơn hàng.
    • Tạo hợp đồng mua bán thực phẩm, tìm hiểu cách quản lý thông tin và sử dụng các phương tiện khi làm việc trong phòng bếp.
    • Tìm hiểu văn hoá ẩm thực ở từng vùng miền của nước Đức và các quốc gia khác trên thế giới. 

    Về mặt thực hành:

    • Chuẩn bị, chế biến và phục vụ món ăn chuẩn theo công thức.
    • Chuẩn bị tiệc buffet gồm: Cách chế biến món nóng và nguội, cách trình bày và trang trí món ăn.
    • Chuẩn bị món tráng miệng.
    • Chế biến các món với nguyên liệu từ thịt, gia cầm, cá hoặc hải sản.
    • Thực hành tâm lý học trong bán hàng.
    • Lập kế hoạch, lên thực đơn và tư vấn cho khách hàng có nhu cầu tổ chức tiệc.
    • Thiết kế thực đơn, trang trí bàn ăn, phòng ăn theo phong cách, chủ đề cụ thể. 
    • Thiết kế menu phù hợp với nguyên vật liệu theo mùa, theo từng dịp khác nhau sao cho cân đối với giá thành sản phẩm.
    • Nghiên cứu và sáng tạo ra các công thức nấu ăn phù hợp với thời đại. 

    du học nghề đầu bếp tại Đức

    Lời kết

    Tại Đức, nghề đầu bếp là vị trí luôn được “săn lùng” bởi sự thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng. Do đó, du học ngành đầu bếp tại Đức chính là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có đam mê với lĩnh vực này.

    Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chương trình du học ngành đầu bếp tại Đức nhé!

    Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về du học ngành đầu bếp tại Đức, liên hệ Visac ngay để được giải đáp mọi thắc mắc. 

    Đăng ký nhận tin

    Điền thông tin bên dưới để nhận tư vấn miễn phí

    Zalo
    Hotline